Web Design và Web Developer khác biệt như thế nào?

Có thể bạn sẽ từng rất phân vân vì không biết 2 khái niệm này: Web Design và Web Developer. Vai trò của một nhà thiết kế website chuyên nghiệp là gì? Những gì liên quan đến làm việc với thiết kế web? Thiết kế web và phát triển web có giống nhau không? Chúng có phải là những thuật ngữ có thể thay thế cho nhau với cùng một ý nghĩa không? Mời bạn theo dõi bài biết bên dưới nhé .

Phân biệt web design và web developer

1. Web Design là gì?

Hãy nghĩ về các nhà thiết kế web như những người chuyển đổi một ý tưởng hoặc một câu chuyện thành một thiết kế trực quan hấp dẫn và sử dụng bố cục của họ để xây dựng trải nghiệm người dùng trên toàn bộ trang web. Họ thiết kế giao diện của trang web. Như một kiến ​​trúc sư sẽ tạo ra một kế hoạch của ngôi nhà của bạn trước khi bắt đầu xây dựng nó, tương tự như vậy, một nhà thiết kế web sẽ lập mô hình bố cục trang web của bạn trước khi một nhà phát triển web có thể bắt đầu phát triển nó.

web design là gì

Trong thiết kế của mình, họ cần tích hợp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể và tạo ra một môi trường thân thiện cho người dùng. Họ phải thay đổi một ý tưởng từ văn bản, thành một thiết kế có thể sử dụng và giao diện thu hút sự chú ý của người dùng. Một trang web không thể được mô tả là tuyệt vời nếu một chiến lược thiết kế phù hợp không được áp dụng vào giai đoạn đầu của dự án. Ngày nay, các nhà thiết kế web được đánh giá ngang bằng với các nhà phát triển web, vì nếu không có trải nghiệm người dùng và thiết kế tuyệt vời, sự phát triển không thể được người dùng đánh giá.

Bạn không chỉ tạo một trang web hoàn hảo ngay lập tức sau khi đọc hoặc suy nghĩ về các thông số kỹ thuật hoặc các tính năng cần thiết. Bạn phải bắt đầu với một phạm vi – điểm tập trung và mục đích mà trang web sẽ cung cấp. Đầu tiên bạn sẽ hình dung sơ bộ về các thiết kế trong đầu và bắt đầu với bản phác thảo hoặc bản nháp của thiết kế. Từ phác thảo, các nhà thiết kế web chuyển sang wireframe, mockup và đến thiết kế cuối cùng. Các nhà thiết kế web chuyên nghiệp xây dựng toàn bộ trang web trong các thành phần thiết kế, với bố cục pixel hoàn hảo của tất cả các trang web, biểu tượng, kiểu chữ và các tính năng phức tạp khác.

>> Xem thêm ví dụ về website design: Thiết kế website ô tô

Đây là một số vai trò chính của một nhà thiết kế web :

 • Sử dụng các công cụ phần mềm như Adobe Photoshop, Frame hoặc Sketch, Figma để xây dựng thiết kế bố cục cuối cùng của trang web
 • Có kỹ năng tốt về thiết kế đồ họa và thiết kế logo
 • Có cảm nhận tốt về trải nghiệm người dùng, để xác định cách tiếp cận đơn giản nhất có thể để đạt được chức năng mong muốn. Điều này bao gồm bố cục, các nút, hình ảnh và định dạng chung của trang web.
 • Các nhà thiết kế web cần phải cập nhật cho mình những xu hướng thiết kế mới nhất. Điều quan trọng nữa là phải duy trì tính nhất quán trong thiết kế vốn đã được các công ty khổng lồ về web khác, chẳng hạn như Google và Facebook. Điều này làm cho môi trường và giao diện trang web dễ dàng điều hướng và sử dụng hơn, vì nó đã quen thuộc với mắt người dùng.
 • Các nhà thiết kế web cũng phải ghi nhớ thương hiệu của trang web, bảng màu được sử dụng, kiểu chữ và khả năng đọc của trang web.

2. Web Developer là gì?

Hãy nghĩ về các nhà phát triển web như những người biến các thiết kế thành một trang web trực tiếp. Các nhà phát triển web sử dụng các ngôn ngữ web và các công cụ phần mềm để phát triển thiết kế và chức năng của một trang web. Lưu ý rằng các nhà phát triển web được chia thành hai danh mục phụ; các nhà phát triển front-end và các nhà phát triển back-end. 

Web Developer là gì

Các nhà phát triển front-end là sự kết nối giữa cả nhà thiết kế web và nhà phát triển backend, vì có một chút kiến ​​thức về cả hai, sẽ cho phép nhà phát triển front-end xây dựng một trang web hoạt động hoàn chỉnh. Nhà phát triển front-end là người xây dựng giao diện và cung cấp bố cục như sự tương tác giữa backend của trang web và người dùng.

Các nhà phát triển front-end sử dụng ba ngôn ngữ chính; Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), Trang tính kiểu xếp tầng (CSS) và JavaScript (JS). Với những ngôn ngữ này, nhà phát triển có thể tạo một trang web chính thức. Từ bố cục thiết kế chính, đến chèn và tối ưu hình ảnh website, áp dụng các loại kiểu chữ và họ phông chữ khác nhau, triển khai hoạt ảnh, luồng các trang khác nhau, giao diện biểu mẫu, v.v.

Các nhà phát triển back-end là những người kiểm soát dữ liệu và yêu cầu của máy chủ. Thông thường, một trang web yêu cầu các dịch vụ back-end nếu nó chứa dữ liệu động. Điều này có nghĩa là người dùng gửi biểu mẫu có dữ liệu cá nhân (chẳng hạn như tạo tài khoản) hoặc lưu một bài viết cho trang blog của bạn. Nói chung, nếu trang web yêu cầu dữ liệu được lưu và làm cho nó có thể truy cập được ở giai đoạn sau, điều đó có nghĩa là nó cũng sẽ cần kết nối cơ sở dữ liệu.

 Kết nối cơ sở dữ liệu được thực hiện nhờ kết nối trực tiếp từ chính máy chủ. Do đó, một nhà phát triển back-end sau đó sử dụng các ngôn ngữ máy chủ như PHP hoặc ASP.NET và viết các truy vấn cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng các ngôn ngữ như SQL hoặc MySQL.

Dưới đây là một số vai trò chính của nhà phát triển web :

 • Xây dựng giao diện thực tế qua đó người dùng tương tác với trang web. Giao diện này được xây dựng bởi các nhà phát triển front-end sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS và JS.
 • Các nhà phát triển front-end có thể sử dụng bộ tiền xử lý tạo kiểu, thư viện javascript và các khuôn khổ để đẩy nhanh quá trình phát triển (xem bài viết trước của tôi ).
 • Các nhà phát triển front-end cung cấp thiết kế đánh dấu cho các nhà phát triển back-end để họ có thể triển khai một trang web động và gửi tất cả dữ liệu được yêu cầu trên máy chủ và cơ sở dữ liệu.
 • Các nhà phát triển backend tạo ra xương sống của trang web bằng các ngôn ngữ như PHP và MySQL.
 • Cả nhà phát triển front-end và back-end đều có thể sử dụng cùng một môi trường phát triển hoặc IDE (Môi trường phát triển tích hợp). Đây là các công cụ ứng dụng phần mềm, nơi bạn viết mã và xây dựng cấu trúc của trang web.
 • Các nhà phát triển web cũng có thể sử dụng các công cụ tạo phiên bản để lưu giữ lịch sử của các bản dựng trước đó. Điều này sẽ giúp họ nhanh chóng và dễ dàng quay lại phiên bản “chưa bị phá vỡ” trước đó nếu được yêu cầu.

Nguồn: 

https://hackernoon.com/what-is-the-difference-between-web-design-and-web-development-cc23171de85c

https://www.purelybranded.com/insights/web-design-or-web-development-whats-the-difference/#:~:text=Web%20designers%20use%20various%20design,a%20functioning%20website%20from%20it.

#website

Xin chào, tôi cần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả?

Thuỷ Thủ chào anh/chị. A/C vui lòng để lại thông tin, các bạn tư vấn viên sẽ trực tiếp liên hệ để lắng nghe yêu cầu, tư vấn giải pháp và báo giá chính xác. Thuỷ Thủ xin cảm ơn.