Hướng dẫn xây dựng website bán hàng miễn phí đơn giản từ A đến Z

Bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh với mức đầu tư không quá lớn qua Internet nhưng lại không biết cách tạo website bán hàng miễn phí? Đừng lo, hôm nay Thủy Thủ sẽ hướng dẫn thiết kế website bán hàng miễn phí từ A tới Z một cách đơn giản và trực quan nhất. Mời bạn cùng xem qua bài viết hôm nay nhé. 

Hướng dẫn thiết kế website bán hàng

Các bước xây dựng website bán hàng trực tuyến hiệu quả

Việc xây dựng website bán hàng cần có một bản kế hoạch cụ thể và chi tiết ở từng bước,  vì mỗi bước thực hiện điều góp phần tạo nên sự thành công của trang web đó.

1. Xác lập tính chất Website

Là bước đầu tiên trong việc xây dựng một “cửa hàng online”. Việc xác định dạng website ( website bán hàng, web thương mại điện tử, blog,…) giúp bạn định hình được hướng đi và dễ dàng hơn trong việc thiết kế website.

Hướng dẫn xây dựng website bán hàng

2. Đăng ký tên miền và hosting

Tên miền – còn được gọi là URL. Đây là địa chỉ trang web của bạn. Người dùng sẽ nhập vào thanh trình duyệt và được điều hướng đến trang web. Đây cũng là cái tên đồng hành suốt quá trình website của bạn vận hành. 

Vì vậy, việc lựa chọn tên miền rất quan trọng, chúng góp phần ảnh hưởng đến thành công của việc thiết kế website và việc xây dựng thương hiệu của bạn trên thị trường online. Lời khuyên của chúng tôi là hãy lựa chọn một tên miền ngắn gọn, đơn giản, liên quan đến sản phẩm mà bạn hướng tới. 

Những cụm từ khóa, cụm từ mô tả được chèn vào URL sẽ giúp khách hàng biết được website của bạn bán gì, ngoài ra có giúp bạn xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm. Xin lưu ý điều này đặc biệt quan trọng trong chiến lược SEO của website.

Các bước xây dựng website bán hàng

Ví dụ: Ví dụ Website của ban đang bày bán những sản phẩm về trang sức, phụ kiện bạn có thể đặt tên miền: 

tenthuonghieu-accessories.com,tenthuonghieu-accessories.vn, phukien_tenthuonghieu.vn … 

Khi đã xác định xong tên miền, bạn có thể mua miền bằng các dịch vụ đăng ký tên miền tại các đơn vị cung cấp tên miền uy tín như Mắt Bão, Thủy Thủ……Những đơn vị này này sẽ giúp bạn xác định xem tên miền này đang tồn tại hay chưa, đồng thời sẽ đưa thêm cho bạn nhiều gợi ý thích hợp khác.

Và dù là tạo website bán hàng miễn phí thì đăng ký tên miền vẫn là bước bắt buộc, không thể thiếu. 

3. Chọn nền tảng thương mại điện tử của bạn

Nền tảng thương mại điện tử là nơi khẳng định trang web của bạn” đang tồn tại” trực tuyến và bạn cũng có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích và nhu cầu cá nhân, doanh nghiệp. Đây cũng là bước quan trọng trong việc xây dựng website bán hàng

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng thương mại điện tử miễn phí để bạn thỏa sức sáng tạo website theo phong cách riêng. Và điều này Thủy Thủ sẽ bật mí với bạn ở mục sau. Hãy theo dõi hết bài để chọn ra một nền tảng phù hợp với website của bạn nhé! 

4. Lập kế hoạch và xây dựng trang web thương mại điện tử của bạn

Sau khi đã hoàn thiện với các bước trên, việc xây dựng một trang web bán hàng là việc cấp bách. Sẽ có những yếu tố mà bạn cần phải thu thập và xây dựng như sau:

Logo và thương hiệu

Bất kể một website nào dù là website giới thiệu doanh nghiệp hay blog, website bán hàng việc xây dựng logo và thương hiệu là công việc cần làm đầu tiên. Việc tạo dấu ấn riêng cho mình cũng là việc giúp khách hàng ghi nhớ đến thương hiệu của bạn. Bạn có thể dễ dàng xây dựng logo bằng cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ: Ai, photoshops, Canva,….

Cách tạo website bán hàng

Thiết kế logo cá nhân dễ dàng hơn với Canva

Hình ảnh sản phẩm, mô tả và dữ liệu

Sản phẩm là nội dung trung tâm của một website bán hàng cần chú trọng tới, vì vậy bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến những yếu tố tạo thành cho một sản phẩm online: hình ảnh, mô tả và dữ liệu.

 • Hình ảnh chọn lọc, chỉnh chu: Thu hút khách hàng với mặt hàng được bày bán trên website chính là hình ảnh sản phẩm. Do vậy bạn nên sử dụng các hình ảnh có độ phân giải cao, giữa các hình ảnh có cùng kích thước. Sản phẩm nên được chụp ở nhiều góc độ để khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn. Lựa chọn background không quá nổi bật làm mờ nhạt sản phẩm,…

Hướng dẫn tạo website bán hàng

Lấy nền trắng để làm nổi bật sản phẩm- Tạo sự tinh tế cho website

 • Video sản phẩm: Để thuyết phục khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của bạn, việc thiết lập một video cũng chính là cách xây dựng website bán hàng đạt chuẩn. Video của bạn không cần tốn kém quá nhiều chi phí để xây dựng. Video sử dụng, giới thiệu sản phẩm chân thực, đơn giản, tinh tế đã cộng thêm điểm trong mắt khách hàng.
 • Mô tả chi tiết sản phẩm: Để người dùng hiểu thêm về sản phẩm mà không cần mất quá nhiều thời gian tư vấn, việc mô tả chi tiết sản phẩm giúp bạn xây dựng một website bán hàng chỉnh chu hơn. Bạn có thể đề cập đến những yếu tố: Xuất xứ, chất liệu, kích thước, ứng dụng,… để giải đáp các câu hỏi được đặt ra từ phía khách hàng khi quan tâm đến một mặt hàng nào đó. Ngoài ra bạn nên sử dụng từ khóa trong tiêu đề và mô tả sản phẩm ở những nơi có ý nghĩa để đạt được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Cách xây dựng website bán hàng

 • Tùy chọn sản phẩm: Các tùy chọn như kích thước và màu sắc, loại sản phẩm được gọi là biến số và nền tảng website bán hàng cho phép bạn tạo nhiều biến số cho các mặt hàng có size, màu sắc, kiểu dáng khác nhau, v.v.
 • SKU sản phẩm: Hãy đảm bảo bạn có sẵn các SKU lưu kho nội bộ, cùng với bất kỳ mã nào của nhà sản xuất. Đôi khi người mua sẽ tìm kiếm bằng cách sử dụng mã sản phẩm, vì vậy những mã này rất tốt để đưa vào dữ liệu sản phẩm.
 • Định giá sản phẩm: Việc định giá sản phẩm giúp website của bạn dễ tiếp cận người dùng hơn. Hiển thị giá cả, giá khuyến mãi sẽ giúp khách hàng thoải mái hơn trong việc lựa chọn. Bởi đôi khi, có nhiều khách hàng tỏ ra không hài lòng khi website của bạn không hiển thị giá, và phải liên hệ với người bán để mua sản phẩm, điều đó làm hạn chế lượng khách truy cập quay lại website.
 • Khoảng không quảng cáo: Chèn các chương trình khuyến mãi, chương trình giới thiệu sản phẩm mới ở những khoảng không một cách tinh tế sẽ giúp bạn xử lý vấn đề hàng tồn kho, tiếp cập người dùng biết nhanh hơn đến những sản phẩm mới.

Truyền cảm hứng- Câu chuyện khởi nghiệp

Một trong những điểm gây ấn tượng mạnh với người dùng và góp phần xây dựng website bán hàng trở nên khác biệt, mới lạ chính là câu chuyện truyền cảm hứng của bản thân. Đây là cơ hội để bạn kết nối với những người mua tiềm năng, vì vậy hãy làm nổi bật phần “Giới thiệu về chúng tôi” trên trang website. Chia sẻ hành trình cá nhân của bạn- cách thức bạn chạm tới ước mơ? Thêm thắt những câu chuyện xung quanh việc khởi nghiệp sẽ thúc đẩy thương hiệu của bạn chạm tới trái tim của khách hàng.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Hướng dẫn xây dựng website bán hàng

Xây dựng một website bán hàng hoàn chỉnh không thể bỏ qua đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Là nơi giữ chân những khách hàng tiềm năng quay trở lại, dịch vụ giúp bạn hiểu thêm về những trải nghiệm sử dụng sản phẩm của người dùng, giải đáp thắc mắc, xử lý vấn đề đổi trả sản phẩm, làm cho khách hàng hài lòng khi mua hàng online mà vẫn đầy đủ các tiện ích thông thường.

Xây dựng Blog

Thêm một cách xây dựng website bán hàng chuyên nghiệp, sớm tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm chính là viết blog. Nội dung blog xoay quanh những vấn đề về sản phẩm, ứng dụng của chúng trong đời sống. Sau đó, bạn chỉ cần đăng tải các bài viết trên các diễn đàn có chuyên mục phù hợp, chèn thêm các đường link liên kết trỏ về website sẽ giúp các công cụ đánh giá tốt website của bạn.

Ví dụ: Website bán các sản phẩm về mắt kính, bạn có thể viết các blog: Top 10 kiểu mắt kính thời trang sang trọng cho phái đẹp, Top các địa chỉ bán mắt kính uy tín tại Tp Hồ Chí Minh,…. Sau đó tinh tế giới thiệu về sản phẩm của website, cửa hàng của mình để người dùng biết đến rộng rãi hơn.

Điều hướng thân thiện với người dùng

Menu trang web của bạn giúp người mua sắm dễ dàng truy cập góp phần xây dựng website bán hàng hiệu quả. Hầu hết các website bán hàng đều cho phép bạn tạo thanh menu chính, cùng với menu chân trang và đôi khi là menu trên cùng và thanh bên.

Việc sử dụng tích hợp các thanh menu sẽ giúp trang web của bạn dễ dàng sử dụng và không bỏ sót mục nội dung nào. Vì vậy hãy lựa chọn vị trí trang menu sao cho phù hợp sẽ giúp ích bạn rất nhiều khi xây dựng website.

5. Thiết lập cổng thanh toán, dịch vụ vận chuyển

Website bán hàng hoàn chỉnh khi có đủ các chứng năng cần có, đặc biệt là dịch vụ cho phép người dùng mua hàng, thanh toán online và vận chuyển.

– Trước khi bạn chạy chính thức website, nên chọn cho mình những ứng dụng thanh toán liên kết với website phù hợp và được nhiều người sử dụng hiện nay. Bạn có thể tham khảo một số các cổng thanh toán: Momo, Zalopay, VNpay, Airpay, Visa, Master Card, Napas,…của các ngân hàng. Đặc biệt nên kết hợp nhiều phương thức thanh toán để phù hợp với hầu hết các khách hàng.

Hướng dẫn tạo website bán hàng miễn phí

Thiết lập vận chuyển: Người dùng sẽ ái ngại khi đặt hàng online nhưng doanh nghiệp, cá nhân không hỗ trợ dịch vụ vận chuyển. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các đơn vị vận chuyển, liên kết với họ khi một đơn hàng được hoàn thành trên website. Nên hiển thị đơn vị vận chuyển, thời gian giao hàng dự kiến, chi phí vận chuyển giúp khách hàng dễ dàng theo dõi tiến trình đơn hàng và tin tưởng hơn vào việc đặt hàng qua Website của bạn.

Xây dựng website bán hàng miễn phí

Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển có tốc độ giao hàng nhanh, chi phí ít sẽ là một điểm cộng lớn cho việc vận hành và quản lý website bán hàng của bạn. Người dùng sau khi đặt đơn sẽ rất mong chờ sản phẩm đến tay, do đó, hãy chọn cho mình 1 nhà vận chuyển đáng tin cậy nhé!

6. Kiểm tra và khởi chạy website

Bước cuối cùng trong hướng dẫn xây dựng website bán hàng đơn giản từ a-z chính là kiểm tra và khởi chạy trang web. Việc này giúp bạn biết được website của mình đã hoạt động tốt hay chưa? Có những lỗi gì nên khắc phục hay không?

Bạn nên sử dụng website trên cương vị người mua hàng, tiến hành sử dụng trang web ở tất cả các tính năng kể cả việc tạo đơn, thanh toán và trực tiếp nhận hàng để có thể đảm bảo rằng website của bạn đã được xây dựng thành công.

Sẽ mất một khoảng thời gian để website đi vào ổn định. Và để có được vị trí tốt trên thứ hạng tìm kiếm, bạn phải tích hợp sử dụng các công cụ kiểm tra thuật toán trên trình duyệt như: Search Console, Analytics, ….

Trong thời gian chờ đợi website đi vào hoạt động, bạn nên quảng bá website qua các social media: Facebook, Instagram,…. những ứng dụng nào mà bạn cho rằng phù hợp với đối tượng website hướng đến. Chạy quảng cáo một số các bài viết tâm đắc về sản phẩm sẽ giúp bạn thu hút người dùng truy cập vào website.

5 nền tảng tạo website bán hàng miễn phí

Như đã đề cập ở phần trên, việc lựa chọn nền tảng thương mại điện tử rất quan trọng, và ảnh hưởng trực tiếp đến tầm ảnh hưởng website của bạn với người dùng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nền tảng tạo website bán hàng miễn phí, song lựa chọn nền tảng nào cho phù hợp với mục đích và nhu cầu cá nhân, doanh nghiệp cũng là vấn đề được đặt ra. Vậy nên, Thủy thủ sẽ gợi ý 5 nền tảng cùng những tính năng nổi bật giúp bạn chọn ra được nền tảng phù hợp với website của mình.

WordPress

Không còn quá xa lạ với những nhà quản trị website, WordPress là một trong những công cụ xây dựng Website phổ biến trên toàn thế giới. Tạo ra các trang web bán hàng cực kì hiệu quả.

WordPress sẽ giúp bạn xây dựng nội dung website đạt chuẩn SEO nhờ các tính năng vượt trội của nó. Nhưng chỉ có một số các tính năng là miễn phí, để hỗ trợ toàn diện và xây dựng website vững mạnh bạn phải trả thêm một khoản phí. Đặc biệt , bạn cũng phải tìm hiểu kỹ cách sử dụng, các cài đặt khi bắt đầu thực.

Tạo website bán hàng miễn phí

 Tính năng nổi bật của WordPress

 • Nhiều hệ thống xếp hạng: sao, điểm, tỷ lệ phần trăm, vòng tròn…
 • Nhận xét Google địa điểm được tích hợp.
 • Dễ dàng sử dụng trên cả thiết bị di động.
 • Nhiều chủ đề miễn phí cho bạn lựa chọn.

Site 123

Nền tảng tạo website Site 123 phù hợp với việc xây dựng website bán hàng cho người mới bắt đầu bởi nó sẽ cung cấp một kho tàng giao diện có sẵn. Bạn chỉ cần chọn lựa cho mình một giao diện phù hợp với sở thích, sản phẩm sau đó cung cấp, chỉnh sửa một số thông tin cần thiết. Rất nhanh chóng, Site 123 đã tạo website bán hàng miễn phí dành riêng cho bạn. Nền tảng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu cách vận hành.

Tính năng nổi bật của Site123

 • Giao diện miễn phí lớn.
 • Thời gian phản hồi của máy chủ khá nhanh.
 • Được tối ưu hoàn hảo nhờ công cụ SEO.
 • Tên miền được tùy chỉnh miễn phí.
 • Thân thiện trên mọi thiết bị kể cả PC và thiết bị di động.

Squarespace

Nếu website của bạn chuyên ngành thời trang, đồ ăn, nội thất thì nền tảng Squarespace thực sự là một sự lựa chọn hợp lý. Mang đến một thiết kế thời thượng, sang trọng và đẳng cấp, phù hợp với những chuyên ngành kể trên.

Việc xây dựng, sáng tạo website cũng rất dễ dàng, các bước thực hiện đơn giản dù cho bạn là người mới bắt đầu cũng không khó để tạo một website mang dấu ấn riêng.

Tính năng nổi bật của Squarespace

 • Quảng bá hình ảnh tốt.
 • Thiết kế đơn giản, dễ dàng.
 • Nhiều phông chữ, màu sắc đa dạng.
 • Anh toàn, bảo mật cao.

Devhub

Gợi ý thêm cho bạn 1 nền tảng thiết kế website bán hàng miễn phí hiệu quả và đơn giản chính là Devhub. Công cụ này giúp bạn tạo ra website bán hàng miễn phí mà không cần biết quá nhiều về Html hay lập trình web. Hơn thế nữa nó còn liên kết với Blogspot, WordPress,… để giúp website của bạn hoạt động mượt mà, kiểm soát SEO tốt hơn.

Tính năng nổi bật của Devhub

 • Thay đổi, chỉnh sửa dễ dàng.
 • Nhiều mẫu cho những ngành nghề, mục đích tạo lập website khác nhau.
 • Tùy chọn tên miền và URL.
 • Các tính năng cơ bản đều có gói miễn phí hỗ trợ.
 • Kiểm soát SEO trên từng trang.

Wix

Wix là một nền tảng giúp bạn xây dựng website bán hàng miễn phí. Giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh những vấn đề: loại hình kinh doanh, các tính năng của website bạn yêu cầu, tên doanh nghiệp logo, phong cách thiết kế,…. Và tạo ra một trang web đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đặt ra. Đây là một nền tảng tạo website đơn giản mà chất lượng hàng đầu hiện nay.

Đặc biệt với các tính năng nổi bật, giúp các nhà bán hàng có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng:

 • Sử dụng miễn phí trọn đời.
 • Nhiều tính năng thông minh giúp việc tạo lập trở nên đơn giản.
 • Hơn 500 giao diện với nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Thường xuyên cập nhật các tính năng mới cho người dùng.

Qua bài viết hướng dẫn xây dựng website bán hàng miễn phí từ A-Z, chắc hẳn bạn đã hiểu được cách thức thực hiện sao cho hiệu quả. Mong rằng, website bán hàng của bạn sẽ sớm ra mắt và đạt được mục tiêu mà bạn đề ra. Chúc các bạn thành công!

Xin chào, tôi cần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả?

Thuỷ Thủ chào anh/chị. A/C vui lòng để lại thông tin, các bạn tư vấn viên sẽ trực tiếp liên hệ để lắng nghe yêu cầu, tư vấn giải pháp và báo giá chính xác. Thuỷ Thủ xin cảm ơn.