UX và UI là gì? Cách tối ưu UX, UI trong thiết kế website

UX và UI được xem là cặp bài trùng thú vị không thể thiếu trong thiết kế website chuyên nghiệp. UX (User Experience Design)  được biết là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng. UX là tên viết tắt của cụm từ User Experience Design, nghĩa là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng.

UX là gì?

UX và UI là gì?

Nếu UI tập trung vào giao diện để tương tác với người dùng thì UX sẽ chú trọng đến cách người dùng cảm nhận về website. Đó là những công việc như làm sao để người dùng truy cập vào website nhanh nhất, làm thế nào để website có đầy đủ chức năng mà người dùng mong muốn và được thực thi một cách thuận tiện nhất (như nút search nằm bên phải màn hình, cùng chiều với ngón tay thuận, hay lướt web của người dùng).

Nếu công việc của UI là thiết kế giao diện để người dùng tương tác thì công việc chính của UX sẽ điều tra về con người – những người dùng cuối sẽ thao tác trên website. Nhà thiết kế UX sẽ tìm hiểu, phân tích hành vi của đối tượng người dùng để biết họ cần gì, có thói quen lướt web ra sao, họ mong muốn gì ở một website v.v…

Mỗi một ngành nghề có một đối tượng khách hàng khác nhau. Mỗi đối tượng khách hàng sẽ có gu thẩm mỹ, thị hiếu riêng và luôn đòi hỏi có những trải nghiệm vừa tiện lợi vừa thú vị cùng với những tính năng nổi trội, thiết kế sáng tạo. Cho nên, thiết kế có trải nghiệm người dùng tốt mới thu hút một lượng lớn khách hàng truy cập vào website. Từ đó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Như vậy, mục đích cuối cùng của thiết kế UX chính là thiết kế một website đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế website wordpress

Sự khác biệt của UX và UI?

Nếu bạn hình dung một sản phẩm như cơ thể con người, thì xương đại diện cho mã tạo ra cấu trúc của nó. Các cơ quan đại diện cho thiết kế UX: đo lường và tối ưu hóa đầu vào để hỗ trợ các chức năng sống. Và thiết kế giao diện người dùng đại diện cho mỹ phẩm của cơ thể; sự trình bày của nó, các giác quan và phản ứng của nó.

Như Rahul Varshney, người đồng sáng tạo Foster.fm đã nói:

“Trải nghiệm người dùng (UX) và Giao diện người dùng (UI) là một số thuật ngữ bị nhầm lẫn và bị lạm dụng nhiều nhất trong lĩnh vực của chúng tôi. Một giao diện người dùng không có UX giống như một họa sĩ vẽ sơn lên một bức tranh mà không cần suy nghĩ; trong khi UX không có giao diện người dùng giống như khung của một tác phẩm điêu khắc không có giấy bồi trên đó. Trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời bắt đầu với UX, sau đó là UI. Cả hai đều cần thiết cho sự thành công của sản phẩm ”.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng UX và UI luôn song hành với nhau; bạn không thể có cái này mà không có cái kia. Tuy nhiên, bạn không cần phải có kỹ năng thiết kế giao diện người dùng để trở thành nhà thiết kế UX và ngược lại — UX và giao diện người dùng tạo thành các vai trò riêng biệt với các quy trình và nhiệm vụ riêng biệt!

Sự khác biệt chính cần lưu ý là: thiết kế UX là tất cả về cảm giác tổng thể của trải nghiệm, trong khi thiết kế giao diện người dùng là tất cả về cách giao diện của sản phẩm  và hoạt động.

Một nhà thiết kế UX xem xét toàn bộ hành trình của người dùng để giải quyết một vấn đề cụ thể; họ thực hiện những bước nào? Họ cần hoàn thành những công việc gì? Kinh nghiệm đơn giản như thế nào? Phần lớn công việc của họ tập trung vào việc tìm ra những loại vấn đề và những khó khăn mà người dùng gặp phải cũng như cách một sản phẩm nhất định có thể giải quyết chúng.

Họ sẽ tiến hành nghiên cứu người dùng sâu rộng để tìm ra ai là người dùng mục tiêu và nhu cầu của họ liên quan đến một sản phẩm nhất định. Sau đó, họ sẽ vạch ra hành trình của người dùng trên một sản phẩm, cách nội dung được tổ chức và gắn nhãn trên một sản phẩm và những loại tính năng mà người dùng có thể cần. Cuối cùng, họ sẽ tạo ra các “khung dây” đặt ra các bản thiết kế thô sơ cho sản phẩm.

Với khung của sản phẩm đã được vạch ra, nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ bước vào để làm cho nó trở nên sống động. Nhà thiết kế giao diện người dùng xem xét tất cả các khía cạnh trực quan trong hành trình của người dùng, bao gồm tất cả các màn hình và điểm tiếp xúc riêng lẻ mà người dùng có thể gặp phải; Hãy nghĩ đến việc chạm vào một nút, cuộn xuống một trang hoặc vuốt qua thư viện hình ảnh. Trong khi trình thiết kế UX vạch ra hành trình, trình thiết kế giao diện người dùng UI tập trung vào tất cả các chi tiết giúp hành trình này trở nên khả thi.

Phân biệt UX và UI

Tóm lại, chúng ta có thể tóm tắt đơn giản về sự khác biệt của UX và UI như sau:

  • UX là tất cả về việc xác định và giải quyết các vấn đề của người dùng; Thiết kế giao diện người dùng là tất cả về việc tạo ra các giao diện tương tác trực quan, đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.
  • Thiết kế UX thường xuất hiện đầu tiên trong quá trình phát triển sản phẩm, sau đó là giao diện người dùng. Nhà thiết kế UX vạch ra những phần còn lại trong hành trình của người dùng; sau đó, nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ điền vào nó bằng các yếu tố trực quan và tương tác.

UX có thể áp dụng cho bất kỳ loại sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm nào; Giao diện người dùng dành riêng cho các sản phẩm và trải nghiệm kỹ thuật số.

Tại sao nên tối ưu UX/UI trong thiết kế website?

Tầm quan trọng của UX và UI

  • Cải thiện hình ảnh công ty trên trang web của bạn

Trước hết, một thiết kế thời trang và hiện đại hỗ trợ sự chuyên nghiệp của công ty bạn. Hãy coi trang web của bạn như một cửa sổ cửa hàng, nơi bạn có thể làm nổi bật các sản phẩm của mình.

  • Chuyển đổi khách truy cập của bạn thành khách hàng

Khách truy cập phải được quyến rũ nếu bạn muốn họ trở thành khách hàng. Một thiết kế thân thiện với người dùng sẽ khuyến khích khách truy cập khám phá các trang của bạn cũng như dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Do đó, bạn sẽ cải thiện cơ hội có được khách hàng mới!

>> Xem thêm: Bảng giá thiết kế website tối ưu UX/UI

  • Nổi bật so với đối thủ của bạn

Tối ưu hóa trang web của bạn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Hơn nữa, bạn có thể so sánh hai dịch vụ hoặc hai sản phẩm chỉ với một vài cú nhấp chuột trên Internet. Do đó, bạn phải làm nổi bật đề xuất giá trị của mình để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian

Điều quan trọng là phải áp dụng và áp dụng một thiết kế UX và UI hiệu quả cho trang web của bạn vì nó sẽ giảm chi phí và tiết kiệm thời gian của bạn đáng kể. Đặc biệt, giai đoạn phát triển sản phẩm ban đầu phải được lên kế hoạch với thiết kế UX phù hợp vì việc tái cấu trúc sản phẩm và trang web sau khi ra mắt sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Nếu bạn ra mắt sản phẩm của mình với trải nghiệm hiệu quả cho người dùng, bạn có thể tiết kiệm được một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể.

Là một phần thiết yếu của quy trình, thử nghiệm người dùng cũng là một cách khác để phát triển sản phẩm hiệu quả về chi phí. Nó bao gồm việc đánh giá một sản phẩm thông qua nghiên cứu trên một nhóm người dùng mẫu.

Quá trình thử nghiệm trong trải nghiệm người dùng yêu cầu quan điểm chuyên nghiệp, do đó, hợp tác với một cơ quan thiết kế trải nghiệm người dùng có kinh nghiệm sẽ tốt hơn để nâng cao hơn nữa. Tầm quan trọng của thử nghiệm trong thiết kế UX và UI là không thể phủ nhận đối với việc tối ưu hóa sự hài lòng và giữ chân khách hàng.

  • Tăng doanh thu

Đầu tư vào thiết kế UX làm tăng số lượng khách truy cập vào trang web của bạn và giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, bạn nên hợp tác với một công ty thiết kế UX chuyên nghiệp.

Theo các nghiên cứu gần đây, doanh thu của các doanh nghiệp hợp tác với một công ty thiết kế UX có kinh nghiệm đã tăng lên đáng kể vì nó tạo điều kiện cho khách truy cập trả tiền cho trang web và gợi ý sản phẩm cho người khác. Vì vậy, thiết kế UX là một chiến lược tuyệt vời để quảng cáo truyền miệng sẽ giúp tăng doanh thu của bạn về lâu dài.

Thiết kế UX / UI hiệu quả sẽ tối ưu hóa khả năng sử dụng và khả năng truy cập của trang web của bạn.

Nguồn:

https://careerfoundry.com/en/blog/ux-design/the-difference-between-ux-and-ui-design-a-laymans-guide/

https://coteries.com/en/2016/11/15/reasons-improve-website/

#website

Xin chào, tôi cần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả?

Thuỷ Thủ chào anh/chị. A/C vui lòng để lại thông tin, các bạn tư vấn viên sẽ trực tiếp liên hệ để lắng nghe yêu cầu, tư vấn giải pháp và báo giá chính xác. Thuỷ Thủ xin cảm ơn.