Ra mắt website giúp nhận biết lừa đảo trực tuyến

5/5 - (1 bình chọn)

Những ngày vừa qua, Google và trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã cho ra mắt website dauhieuluadao.com nhằm nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến đang gia tăng hiện nay. 

Cùng tham khảo và hiểu hơn về website dauhieuluadao.com để biết thêm về những thông tin bổ ích giúp người dùng bảo vệ thông tin và tài sản khi sử dụng mạng Internet. 

1. Giới thiệu về website dauhieuluadao.com

Website Dauhieuluadao.com cung cấp đến người dùng các tình huống lừa đảo điển hình, giúp nhận biết các phương thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới. Ngoài ra, trang web còn chỉ ra các “nguyên tắc vàng” trong hành xử để tự ngăn chặn dấu hiệu lừa đảo chuyên nghiệp, quy mô từ hình thức trực tuyến. 

web-dau-hieu-lua-dao-3
Dauhieuluadao.com giúp người dùng nhận biết cái hình thức lừa đảo trực tuyến

Trang web được xây dựng dựa trên Scamspotter.org, một dự án kết hợp giữa Google và Mạng lưới Hỗ trợ An ninh mạng Hoa Kỳ (Cybercrime Support Network). 

Với dauhieuluadao.com, NCSC hợp tác cùng Google bản địa hoá một số nội dung, đồng thời xây dựng, bổ sung các tình huống lừa đảo điển hình thường xảy ra với người dân Việt Nam. 

Website NCSC tích hợp vào Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/ để người dân dễ dàng sử dụng và tra cứu khi cần thiết.

Website đã cung cấp đến người dùng các thông tin xoay quanh các đối tượng này thường tập trung vào các nhóm tin giật gân, tin giả mạo thông báo của công ty hay từ người thân quen, hoặc đe dọa bằng cách giả mạo cơ quan chức năng, giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử hoặc các thương hiệu lớn, dùng nhiều chiêu trò đánh vào tâm lý đối tượng khiến họ trở nên bị động và dễ bị dẫn dắt vào bẫy của kẻ lừa đảo.

2. Những hình thức nhận dạng lừa đảo

Việt Nam là một trong những quốc gia có tình hình lừa đảo trực tuyến phức tạp, đặc biệt trong những năm gần đây, khi dân số đang hòa mình vào cuộc sống thời đại số 4.0. 

Chính vì thế, những con số thiệt hại do lừa đảo trực tuyến ngày càng lớn, từ các thẻ cào mệnh giá vài trăm ngàn đồng nạp cho kẻ giả mạo đến hàng trăm triệu đồng chuyển khoản ngân hàng vì tin rằng “người thân” đang gặp sự cố khẩn cấp, cá biệt có những nạn nhân thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng vì rơi vào bẫy lừa đảo qua email, điện thoại hoặc các hình thức lừa đảo trực tuyến như kêu gọi đầu tư tài chính online.

web-dau-hieu-lua-dao-1
Website cung cấp các câu hỏi trắc nghiệm bổ ích

Hình thức lừa đảo của các đối tượng tội phạm ngày một đa dạng và tăng mạnh trong thời kỳ Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. 

Những hình thức nhận dạng lừa đảo mà website dauhieuluadao.com cung cấp đến người dùng có thể kể đến như: 

  • Thẻ quà tặng
  • Tin tốt bất ngờ như trúng thưởng giải đặc biệt
  • Yêu cầu cung cấp thông tin qua điện thoại hay email từ đại diện cơ quan chức năng
  • Liên hệ từ một bên cung cấp dịch vụ thiết yếu như điện, nước mà bạn đang sử dụng
  • Tin nhắn giả mạo từ tài khoản mạng xã hội của người thân yêu cầu nạp tiền, nạp thẻ điện thoại, hay chuyển khoản

 3. Nguyên tắc vàng ngăn chặn dấu hiệu lừa đảo

 Theo bà Liên Nguyễn – phụ trách Quan hệ Chính phủ và Chính sách công Thị trường Việt Nam, Google Châu Á – Thái Bình Dương: “Bảo vệ an toàn thông tin cho người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của Google. Bên cạnh việc xây dựng và thiết kế các sản phẩm an toàn theo mặc định, Google tích cực hợp tác với các tổ chức tại Việt Nam để trang bị và đào tạo kiến thức an toàn thông tin cho người dùng ở nhiều độ tuổi. Tôi rất vui khi được tiếp tục hợp tác với NCSC ra mắt trang dauhieuluadao.com nhằm giúp nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến cho người Việt, trong bối cảnh những hình thức lừa đảo qua công nghệ kỹ thuật số ngày càng đa dạng và phức tạp”. 

web-dau-hieu-lua-dao-5
Các nguyên tắc vàng để tránh dấu hiệu lừa đảo xấu trên mạng Internet

Chính vì vậy, hãy chú ý đến 3 nguyên tắc vàng dưới đây: 

  • Nguyên tắc 1: Chậm lại: Những kẻ lừa đảo thường tạo ra những cảm giác cấp bách để chúng có thể vượt qua khả năng nhận định của bạn. Hãy dành thời gian và đặt câu hỏi để tránh bị dồn vào tình huống xấu 
  • Nguyên tắc 2: Kiểm tra tại chỗ: Tìm hiểu thêm để xác nhận thông tin bạn đang nhận được. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi không mong muốn, hãy tra cứu số ngân hàng, cơ quan hoặc tổ chức đang gọi đến để liên hệ lại trực tiếp. 
  • Nguyên tắc 3: Dừng lại! Không gửi!: Không một cơ quan, cá nhân nào yêu cầu thanh toán ngay tại chỗ. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy giao dịch này không đáng tin, hãy dừng lại vì nó có thể là như vậy đấy. 

Trên đây Thủy Thủ vừa giới thiệu đến bạn website dauhieuluadao.com. Mong rằng qua bài viết, bạn có thể khám phá những thông tin hữu ích từ website, giúp phòng tránh những hình thức lừa đảo tinh vi trực tuyến hiện nay. 

Nguồn: Brand Việt Nam

Editor: Xuân Quỳnh

Xin chào, tôi cần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả?

Thuỷ Thủ chào anh/chị. A/C vui lòng để lại thông tin, các bạn tư vấn viên sẽ trực tiếp liên hệ để lắng nghe yêu cầu, tư vấn giải pháp và báo giá chính xác. Thuỷ Thủ xin cảm ơn.