Hướng dẫn cách giảm dung lượng ảnh tối ưu nhất.

Bạn không thể upload hình lên web vì dung lượng ảnh quá lớn, cố gắng thay đổi kích thước hình nhưng nét ảnh bị vỡ. Đang đau đầu vì không biết cách giảm dung lượng ảnh tối ưu. 

Đừng lo, bài viết này của Thủy Thủ sẽ hướng dẫn bạn những cách giảm dung lượng ảnh tối ưu và hiệu quả nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi để khám phá những điều lý thú của công nghệ này nhé!

1 Tại sao phải giảm dung lượng hình ảnh?

Giảm dung lượng ảnh là một thao tác làm giảm độ nặng của ảnh. Cũng giống như những đồ vật ngoài đời, mỗi bức ảnh khác nhau sẽ có dung lượng ảnh khác nhau. Ảnh càng to và nét thì dung lượng ảnh càng lớn. Độ nặng của hình ảnh được đo bằng đơn vị kilobyte, byte, KB và MB. 

Việc giảm dung lượng ảnh sẽ giúp việc đăng ảnh lên website được nhanh hơn, tối ưu hơn. Nâng cao tốc độ tải trang và trải nghiệm người dùng được hoàn hảo hơn. Ngoài ra giảm dung lượng ảnh cũng giúp cho việc lưu trữ ảnh trên máy tính của bạn được nhiều hơn, giúp tiết kiệm được bộ nhớ máy. 

Chính vì thế, giảm dung lượng hình ảnh là công việc quan trọng trong việc xây dựng, update nội dung website. Trước khi tải ảnh lên trang web, hãy lưu ý đến vấn đề này để quá trình làm việc được hiệu quả hơn. 

2 Cách giảm dung lượng ảnh nhanh bằng công cụ trên máy tính

Nếu bạn thường xuyên làm việc trên máy tính, thì bạn có thể dễ dàng giảm dung lượng hình ảnh nhanh chóng bằng các công cụ: Photoshop, Paint,… Và ngay bây giờ Thủy Thủ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các thao tác trên máy tính. 

2.1 Giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop

Phần mềm Photoshop là một công cụ chỉnh sửa ảnh không còn xa lạ với hầu hết các nhà thiết kế, việc sử dụng Photoshop để làm giảm dung lượng hình ảnh sẽ đem đến những bức hình chất lượng tốt và thao tác nhanh nhất. 

Để tiến hành làm giảm dung lượng ảnh, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Mở ứng dụng Photoshop, sau đó mở hình ảnh mà bạn đang cần giảm dung lượng.

Bước 2: Trên thanh công cụ ở góc trên bên phải màn hình, vào File > chọn Save for Web (hoặc bấm tổ hợp phím Alt+Shift+Ctrl+S) 

Giảm dung lượng hình ảnh với Photoshop

Bước 3: Tiến hành giảm size bức ảnh về 1 mức theo nhu cầu của bạn được sau đó chọn Save. 

Giảm dung lượng hình ảnh với Photoshop 2

Như vậy là đã xong quá trình giảm dung lượng hình ảnh. Ngoài ra, bạn có thể tiến hành theo cách khác, như sau: 

Bước 1: Vẫn ở thanh công cụ các bạn chọn mục Image > Image size (Hoặc bấm tổ hợp phím Alt + ctrl + I) 

Bước 2: Điền thông số size phù hợp với nhu cầu ở bảng giao diện và bấm enter.

Bước 3: Sau khi ảnh đã thu về kích thước nhỏ hơn. bạn có thể lưu đè lên ảnh cũ bằng việc nhấn tổ hợp phím Ctrl+S hoặc lưu thành 1 bức ảnh mới bằng tổ hợp phím Ctrl+Shift+S.

2.2 Cách giảm dung lượng ảnh bằng Paint

Nếu máy tính của bạn không cài đặt Photoshop thì đừng lo lắng, khi đã có ứng dụng Paint, luôn đi kèm trong các bản Windows. Paint là một công cụ có giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Do đó, việc giảm dung lượng ảnh bằng Paint không khó ngay cả với người mới bắt đầu. 

Để tiến hành giảm dung lượng ảnh trên Paint, bạn cần thực hiện các bước sau: 

Bước 1:  Mở ứng dụng Paint trên thanh tìm kiếm Windows.

Ứng dụng Paint trong Windows

Bước 2: Chọn Resize trên thanh công cụ hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl+W

Giảm dung lượng hình ảnh trên Paint

Bước 3: Chọn sang định dạng Pixel, điền thông số ảnh cần giảm, vào mục Horizontal và Vertical, OK và bấm Ctrl+S để lưu ảnh hoặc F12 để lưu thành 1 ảnh mới.

Giảm dung lượng hình ảnh trên Paint 2

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã sở hữu những tấm hình có dung lượng ổn định và dễ dàng update chúng lên website của mình. Hãy mở paint ra, và thử ngay với những bức hình dung lớn thôi nào! 

3. TOP 5 website hỗ trợ giảm dung lượng ảnh online hiệu quả. 

Ngoài các cách giảm dung lượng ảnh trên máy tính bằng những ứng dụng có sẵn thì ngày này các bạn có thể dễ dàng thực hiện thao tác đó trên các website hỗ trợ. Và dưới đây, Thủy Thủ sẽ giới thiệu đến bạn TOP 5 website hỗ trợ giảm dung lượng ảnh online hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

3.1. Compressor 

Compressor là một gợi ý hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm website hỗ trợ nén hình ảnh online một cách hiệu quả. Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí cho phép bạn giảm dung lượng hình ảnh online với mức giảm tối đa nhưng không làm mất chất lượng thực của hình ảnh.

Ở Compressor cung cấp 2 tính năng nén ảnh cho người dùng là: lossy và lossless cho tổng số 4 loại định dạng hình ảnh là JPEG, PNG, GIF và SVG. 

Website giảm dung lượng hình ảnh Compressor

Điểm đặc biệt của ứng dụng này chính là chúng có khả năng giảm dung lượng hình ảnh lên đến 90% hoặc thậm chí nhiều hơn tùy vào mục đích sử dụng của người dùng.

3.2. OptimiZIlla

Thật thiếu sót khi bỏ qua cái tên OptimiZIlla trong bảng xếp hạng các website hỗ trợ giảm dung lượng hình ảnh miễn phí hiện nay. Ứng dụng này được coi là một sự kết hợp hoàn hảo của việc tối ưu hóa tốt nhất và khả năng nén dữ liệu vượt trội.

Website giảm dung lượng hình ảnh Optimozilla

Do đó, khi sử dụng công cụ hỗ trợ này, các hình ảnh có thể được thu nhỏ tới kích thước tối ưu nhất có thể nhưng mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh yêu cầu. Người dùng có thể so sánh chất lượng hình ảnh trước và sau khi giảm dung lượng khi đang thao tác trên website. 

Tuy nhiên, trình tối ưu hóa hình ảnh này chỉ hỗ trợ các định dạng hình ảnh là JPEG và PNG và chỉ có thể tải lên hàng loạt tối đa 20 hình ảnh. Nhưng đó cũng không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn khi quá trình diễn ra chỉ mất vài giây chờ đợi. 

3.3. CompressJPEG

JPEG Compressor là một công cụ đắc lực hỗ trợ người dùng giảm dung lượng hình ảnh ở định dạng JPEG và hoàn toàn miễn phí,. Thuật toán mà Compressor sử dụng gần giống như Optimizilla nhưng mà sự khác biệt là nó cho phép người dùng có thể nén các tập tin PDF.

Website giảm dung lượng hình ảnh Compress JPEG

Nó cũng hỗ trợ chọn lựa hình ảnh số lượng lớn lên tới 20 bức ảnh JPEG / JPG, hình ảnh PNG, tệp PDF để tải lên trực tiếp từ thiết bị của bạn. 

Sau khi quá trình chuyển tải hình ảnh lên hoàn tất, người dùng chỉ cần chờ nén ảnh hoàn tất để tải xuống các hình ảnh như mong muốn.

3.4. Smallseotools

Thêm một phần mềm giảm tải dung lượng hình ảnh online khá hot hiện nay chính là Smallseotools. Người dùng có thể thay đổi đổi kích thước hình ảnh trực tuyến một cách dễ dàng và chúng hoàn toàn miễn phí. 

Smallseotools là một sự kết hợp khéo léo của hệ thống giảm dung lượng và thuật toán tối ưu hóa tốt nhất cùng một lúc để thay đổi kích thước hình ảnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ảnh một cách tối ưu. 

Website giảm dung lượng hình ảnh Smallseotools

Giống như CompressJPEG và OptimiZilla, nó cũng cho phép người dùng tải lên một lúc tối đa 20 tệp JPG / JPEG hoặc PNG, đạt đến 5MB mỗi tệp một lúc.

3.5. Reduce Images

Reduce Images cũng là một website giảm dung lượng ảnh được các designer lựa chọn. Tuy nhiên ở website hỗ trợ này, có cả bản miễn phí và trả phí.

Website giảm dung lượng hình ảnh Reduce Images

Ở bản miễn phí, bạn chỉ có thể giảm dung lượng cho một hình ảnh. Còn ở bản trả phí, bạn được phép up lên web hàng loạt và nén chúng cùng một lúc. 

Do đó, để được trải nghiệm tốt nhất bạn có thể đăng kí làm thành viên và bỏ ra một khoản chi phí cho dịch vụ này. 

Trên đây, Thủy Thủ vừa hướng dẫn bạn cách giảm dung lượng ảnh tối ưu nhất hiện nay. Mong rằng, qua bài viết, bạn có thể xử lý một khối lượng ảnh đồ sộ lên đến GB một cách dễ dàng. 

Thủy Thủ chúc các bạn thành công!

Xin chào, tôi cần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả?

Thuỷ Thủ chào anh/chị. A/C vui lòng để lại thông tin, các bạn tư vấn viên sẽ trực tiếp liên hệ để lắng nghe yêu cầu, tư vấn giải pháp và báo giá chính xác. Thuỷ Thủ xin cảm ơn.