Hosting là gì? 10 nhà cung cấp hosting uy tín tại Việt Nam

Một website được thiết lập thành công phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố tạo thành. Một trong những yếu tố quan trọng và là bước khởi đầu khi xây dựng một website chính là Hosting. Thuật ngữ này không còn quá xa lạ với những doanh nghiệp, cá nhân đã và đang sở hữu website. 

Hosting là gì

Vậy còn đối với người mới bắt đầu, khái niệm hosting là gì? Cách hoạt động của hosting ra sao? Có những nhà cung cấp hosting nào uy tín?, còn khá mới lạ và trừu tượng. 

Chính vì thế Thủy Thủ sẽ gợi ý cho bạn bài viết “Hosting là gì? 10 nhà cung cấp hosting uy tín tại Việt Nam” để giúp bạn hiểu sâu hơn và tìm được địa chỉ cung cấp hosting phù hợp với website của mình. 

Hosting là gì? 

Khái niệm Hosting

Website không thể hoạt động tốt khi thiếu hosting

Hosting (hay còn được gọi là Web hosting) là không gian để lưu trữ dữ liệu, được chia nhỏ từ server (máy chủ vật lý) giúp bạn đăng tải toàn bộ dữ liệu, xuất bản website, hoặc các ứng dụng trên Internet. 

Dễ hiểu hơn là khi bạn đăng ký dịch vụ hosting từ nhà cung cấp tức là bạn đang thuê một chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn hoạt động chính xác và hiệu quả. 

Điều này có nghĩa là nhà cung cấp hosting của bạn sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm giữ các server luôn được hoạt động liên tục, đảm bảo việc cung cấp hosting luôn được diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra hosting còn giúp chống xâm nhập máy chủ, xử lý các dữ liệu bao gồm: file, văn bản, nội dung, hình ảnh,…. từ hosting tốt nhất đến trình duyệt cho người dùng.

Các loại hosting phổ biến hiện nay 

Phân loại hosting

Các loại hosting phổ biến trên thị trường hiện nay là gì? 

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại hosting được sử dụng phổ biến. Đó là: 

Shared hosting 

Là một trong những loại hosting phổ biến và phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, shared hosting giúp bạn chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng của nhà cung cấp hosting.

Shared hosting được ưa chuộng bởi website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, dung lượng lưu trữ. 

Shared hosting cũng có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm
 • Giá thành rẻ, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, blog,…
 • Dễ dàng sử dụng, thân thiện cho người mới bắt đầu.
 • Control panel đơn giản.
 • Server được cấu hình sẵn.
 • Nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server.
Nhược điểm
 • Bị hạn chế quyền kiểm soát đến cấu hình server.
 • Có thể gây ra tình trạng load trang chậm khi truy cập tăng đột biến từ các website khác.

VPS Hosting 

VPS (Virtual Private Server) hosting là giải pháp kết hợp giữa shared hostingdedicated hosting. Hosting này cho phép dùng chung server với người dùng khác. 

Tuy nhiên, mô hình VPS hosting cho phép bạn có máy chủ chuyên dụng riêng, nhưng máy chủ là máy ảo chứ không phải máy vật lý. Dễ hiểu hơn là không gian riêng trên server được thiết lập với bộ nhớ và sức mạnh xử lý chỉ dành riêng cho bạn.

Ưu điểm
 • Không cần một hẳn một server mà bạn vẫn sở hữu một tài nguyên server riêng
 • Không ảnh tới hiệu năng site khi đón nhận một lượng truy cập lớn từ website khác.
 • Dễ nâng cấp, khả năng tùy biến cao. 
 • Phù hợp với các website đang có tầm phát triển nhanh chóng. 
Nhược điểm
 • Đòi hỏi cần nắm bắt kiến thức quản trị server để điều hành. 
 • Giá thành cao hơn so với Shared Hosting. 

 

Cloud Hosting 

Là một trong những mô hình đáng tin cậy và phù hợp với thị trường Việt Nam, Cloud hosting đã chiếm được thiện cảm của các nhà quản trị website. 

Cloud Hosting hoạt động dựa vào vận hành trên nền tảng điện toán đám mây. Tức là, dịch vụ này cho phép đặt website lên một vùng đám mây, tượng trưng cho một tập hợp các server chịu trách nhiệm xử lý hoạt động. Files và tài nguyên được phân phối trên các server. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.

Ưu điểm
 • Hầu như không có downtime.
 • Không bị ảnh hưởng đến site khi server hỏng.
 • Cho phép thanh toán theo mức độ sử dụng. 
 • Khả năng mở rộng linh hoạt.
 • Không giới hạn tài nguyên lưu trữ. 
Nhược điểm
 • Không được truy cập quyền root lên server.
 • Khó quản lý cost.

Dedicated Server

Dedicated server là một server vật lý của riêng bạn, toàn bộ tài nguyên trên server đó là dành riêng cho bạn. Bạn có toàn quyền kiểm soát toàn bộ máy chủ. 

Tức là, bạn có quyền truy cập trực tiếp và đầy đủ vào máy chủ đang chạy trang web, cho phép bạn cài đặt các loại phần mềm, thay đổi hệ điều hành hoặc trình thông dịch ngôn ngữ, chỉnh sửa cài đặt lại cấu hình,…

Ưu điểm
 • Toàn quyền kiểm soát cấu hình server
 • Quyền truy cập root
 • Tính bảo mật cao
 • Tốc độ tải trang và hiệu suất trang cao.
Nhược điểm
 • Giá thành cao.
 • Chi phí đầu tư về cơ sở hạ tầng, vận hành, bảo trì lớn.
 • Sử dụng phức tạp, đòi hỏi phải có kỹ năng, kiến thức để quản trị website. 

Cách thức hoạt động của Hosting

Cách thức hoạt động của hosting

Cách thức hoạt động của hosting như thế nào? 

Dù hoạt động trên mô hình hosting nào, thì cách thực hoạt động của các hosting là như nhau:

Nhà cung cấp hosting

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chuẩn bị cho người dùng những server lưu trữ bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các khoảng không gian lưu trữ nhỏ hơn.

Nhà cung cấp sẽ đưa đến các cấu hình hosting tùy theo gói mà người dùng đã đăng ký. Sau khi sử dụng, người dùng cũng có thể mở rộng, điều chỉnh hosting phù hợp với mục đích của website. Lúc này bên nhà cung cấp sẽ điều chỉnh các thông số đáp ứng lại yêu cầu của phía người dùng.

Người dùng dịch vụ hosting

Về phía người dùng dịch vụ thuê hosting sẽ có nhiệm vụ upload các file lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Thông qua việc gửi yêu cầu đến tên miền hoặc địa chỉ IP của hosting, các nhà quản trị web hoàn toàn có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet. Lúc này hosting sẽ trả kết quả là những tập tin đã được yêu cầu tương ứng.

10 nhà cung cấp Hosting uy tín tại Việt Nam

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều các địa chỉ cung cấp hosting, do đó việc tìm hiểu các địa chỉ cung cấp hosting đáng tin cậy là việc làm thiết yếu đối với các doanh nghiệp, cá nhân đang có ý định xây dựng, thiết kế website. Dưới đây là top 10 nhà cung cấp hosting uy tín tại Việt Nam.

TINO HOST 

Thật thiếu sót nếu như bỏ qua cái tên TINO HOST khi bạn đang cần một địa chỉ hosting đáng tin cây. Là một trong những đơn vị cung cấp hosting chất lượng nhiều năm trên thị trường, TINO HOST luôn đảm bảo về tốc độ load trang và tính bảo mật cao.

Đặc biệt khi sử dụng hosting tại TINO HOST bạn sẽ được nhận các ưu đãi về sao lưu, backup dữ liệu tự động và bảo hành hệ thống đến từ các nhân viên chuyên nghiệp.

Thủy Thủ Agency

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, tên miền,….Thủy Thủ Agency luôn mang đến các sản phẩm dịch vụ phù hợp với từng website có mức giá thành cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến giúp cho hosting hoạt động luôn luôn ổn định, đảm bảo thông tin dữ liệu được cập nhật an toàn. Hơn thế nữa, Thủy Thủ còn sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên nhiệt huyết, có chuyên môn cao, đem đến những trải nghiệm khách hàng tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ.

Ngoài cung cấp hosting, domain, Thủy Thủ còn là đơn vị thiết kế, xây dựng Website chuyên nghiệp. Luôn đem đến những giải pháp tối ưu, hiệu quả và chất lượng cho các dịch vụ liên quan đến web.

FPT Telecom 

Không còn quá xa lạ trong ngành công nghệ, FPT Telecom luôn là đơn vị cung cấp các giải pháp, dịch vụ liên quan đến hosting, phần mềm máy tính chất lượng hiện nay.

Đến với FPT Telecom, bạn hoàn toàn an tâm đến hệ thống đăng ký dịch vụ luôn ổn định, đặc biệt phù hợp với đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp lớn phát triển mạnh mẽ. Các gói hosting mà FPT Telecom đa dạng, người dùng có thể thỏa sức chọn lựa song nhìn chung, giá thành của các gói thường cao hơn so với nhà cung cấp khác.

Mắt Bão

Ra mắt trên thị trường khoảng 10 năm về trước, Mắt Bão luôn là đơn vị cung cấp hosting uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Với tuổi nghề lâu năm đi cùng chất lượng tốt, hosting Mắt Bão cung cấp đến người dùng luôn ổn định và bảo mật cao.

Chắc hẳn đây sẽ là một gợi ý tiềm năng cho những doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu thuê hosting.

PA Vietnam

Cái tên PA Vietnam luôn xuất hiện trong top 10 các địa chỉ cung cấp hosting tốt nhất tại Việt Nam trên khắp mặt báo, blog nổi tiếng. Luôn đặt khách hàng làm trọng tâm là chiến lược của PA khi đem đến những sản phẩm dịch vụ cung cấp hosting an toàn và hiệu quả. 

DIGISTAR

Thêm một nhà cung cấp hosting uy tín và chất lượng trong top 10 chính là DIGISTAR. Đây là công ty tiên phong trong lĩnh vực triển khai các công nghệ, giải pháp mới và cung cấp hosting, tên miền uy tín tại Việt Nam.

Tiêu biểu các hosting tại DIGISTAR chính là áp dụng điện toán đám mây vào Cloud hosting, Cloud server, Cloud VPS đem lại trải nghiệm khá mới mẻ cho người dùng. 

Viettel IDC

Là nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ tại trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế, Viettel IDC hiển nhiên nằm trong top các nhà cung cấp hosting uy tín và chất lượng tại Việt Nam. 

Viettel IDC cung cấp đến người dùng với hơn 10 gói dịch vụ hosting cùng các mức giá đa dạng, tùy thuộc vào chức năng, cores,… đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. 

2.8. Vinahost

Không chỉ cung cấp dịch vụ hosting trong nước, Vinahost còn vươn mình ra khỏi châu lục, phát triển mạnh mẽ tại thị trường Bắc Mỹ đem đến những sản phẩm dịch vụ uy tín, chất lượng, luôn đảm bảo tốc độ truy cập, hệ thống máy chủ ổn định và sao lưu dữ liệu miễn phí.

Hostvn

Đặc biệt của Hostvn chính là trải nghiệm người dùng rất tích cực. Đến với dịch vụ thuê hosting, khách hàng có thể sử dụng gói dùng thử hosting WordPress trong vòng 7-10 ngày trước khi quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ. 

Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, bài bản, hostvn chắc chắn là một ứng cử viên sáng giá mà bạn nên lưu tâm khi lựa chọn nhà cung cấp hosting cho website của mình.

VDC

Thêm một nhà cung cấp hosting đáng tin cậy và uy tín không ai khác chính là VDC.

VDC luôn chú trọng vào việc phát triển kinh doanh server, datacenter, hosting, tên miền tốt, đem đến những dịch vụ làm hài lòng khách hàng.

Cái gói hosting của VDC rất đa dạng, phù hợp với mức giá thành phổ biến trên thị trường hiện nay. Do đó bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn nhà cung cấp này.

Trên đây, Thủy Thủ vừa giới thiệu đến bạn hosting và các vấn đề liên quan, top 10 nhà cung cấp hosting uy tín tại Việt Nam. Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích và giúp bạn tìm ra địa chỉ phù hợp với website của mình.

Xin chào, tôi cần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả?

Thuỷ Thủ chào anh/chị. A/C vui lòng để lại thông tin, các bạn tư vấn viên sẽ trực tiếp liên hệ để lắng nghe yêu cầu, tư vấn giải pháp và báo giá chính xác. Thuỷ Thủ xin cảm ơn.