Domain là gì? Mua tên miền ở đâu uy tín?

Bạn đang mong muốn tạo lập một website nhưng lại chưa hiểu hết về tên miền, ý nghĩa, cách hoạt động của nó. Cũng như không biết phải mua tên miền ở đâu thì bài viết hôm nay, Thủy Thủ sẽ giới thiệu Domain là gì?mua tên miền ở đâu uy tín?

Domain là gì? 

Domain

Domain hay tên miềnđịa chỉ website hoạt động trên Internet. Là cách nhận diện một website được sử dụng thay thế cho địa chỉ IP dài và khó nhớ.

Domain chính là địa chỉ web mà mọi người gõ vào thanh URL trên trình duyệt. Có thể hiểu rằng website chính là ngôi nhà và domain chính là địa chỉ nhà của bạn. 

Cụ thể hơn là máy tính sử dụng địa chỉ IP là một dãy số. Thay vì người dùng phải nhớ cái dãy số để tìm kiếm website thì tên miền sẽ giúp bạn dễ dàng hơn ở các bước thao tác. 

Các loại domain 

Các loại domain hiện nay

Các website sở hữu domain có nhiều phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất trên toàn cầu có thể kể đến .com (46.5%). Ngoài ra cũng có nhiều domain khác như: org, net, vn, tv, ifo,….

Để các bạn hiểu rõ hơn về các loại domain, Thủy Thủ sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết và sự khác nhau của chúng.

TLD

TLD là viết tắt của “top-level domain” – tên miền cấp cao nhất là phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. 

VD: Tên miền “www.thuythu.vn”, thì “vn” là tên miền cấp cao nhất. 

Ở Việt Nam, các website thường sử dụng phổ biến với tên miền TLD như: .com, .org, .net, .edu và .vn. Ngoài ra, một số tiền miền :.club, .info, .agency,…cũng được sử dụng nhưng không phổ biến rộng rãi. 

Tổ chức cấp phát số hiệu Internet IANA (Internet Assigned Numbers Authority)chia tên miền cấp cao nhất thành 3 loại:

ccTLD

ccTLD Tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country-code top-level domain -ccTLD) là các domain được sử dụng ở một quốc gia cụ thể theo mã ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế).

VD: tại Việt Nam, domain được sử dụng .vn, tại Hoa Kỳ domain là .us,…

 Mục tiêu sử dụng domain ccTLD chính là website của bạn đang hướng đến khách hàng là người dùng cụ thể ở một quốc gia. 

gTLD

gTLDTên miền cấp cao nhất dùng chung (Generic top-level domain – gTLD)  là tên miền được phổ biến toàn cầu và các website được phép sử dụng mà không phụ thuộc them mã quốc gia nào. 

uTLD 

uTD- Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ là các tên miền cấp cao chẳng hạn như: .biz, .pro, .name, .info.

sTLD 

sTLD – Tên miền cấp cao nhất được tài trợ (Sponsored top-level domain) là các tên miền cấp cao bị giới hạn như ở trên đã đề cập như .gov, .mil. Ngoài ra, còn có .edu (cho tổ chức giáo dục), .asia (cho các công ty thị trường Châu Á), .post (cho bưu chính), .coop, .museum,…

iTLD

iTLD- Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (Infrastructure top-level domain) là tên miền .arpa đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Cách thức hoạt động của tên miền

Như đã từng đề cập, một domain như một địa chỉ nhà giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm website của bạn trên trình duyệt. Thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ, là nơi bạn nhập tên miền để tìm một trang web. 

Máy chủ (hosting) chứa website của bạn là một ngôi nhà và khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền trỏ về máy chủ để khi mọi người tìm kiếm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến nơi họ cần. Nếu không có tên miền, người truy cập  sẽ phải nhập địa chỉ IP của máy chủ.

Hầu hết tất cả các trang web đều sử dụng tên miền. 

VD: Khi bạn kiểm tra tên miền, bạn sẽ thấy công ty Google có Google.com là tên miền, Thủy Thủ Agency là trang web có thuythu.vn là tên miền.

Nên mua tên miền ở đâu uy tín? 

Mua tên miền ở đâu

Để mua tên miền uy tín và chất lượng bạn phải đặt ra những tiêu chí trước khi tìm đến các nhà cung cấp domain. Vì vậy phần 2 này, Thủy Thủ sẽ gợi ý những tiêu chí chọn tên miềnnên mua tên miền ở đâu uy tín dành cho bạn. 

Các tiêu chí lựa chọn domain hiệu quả cho website

  • Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Việc đặt một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp khách hàng ghi nhớ địa chỉ website của bạn một cách dễ dàng hơn. Nên chú ý đến tên miền không nên sử dụng số hay kí tự đặc biệt làm khó nhớ và thiếu chuyên nghiệp. 

  • Lựa chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực, dịch vụ

Domain được thiết lập phải phù hợp với lĩnh vực, dịch vụ mà website của bạn hướng đến. Việc này giúp cho khách hàng có thể nhận biết website của bạn đang hướng đến ngành nghề gì. 

VD: website của bạn đang chuyên về các mặt hàng thời trang, bạn có thể sử dụng công thức: <thoitrang><tendoanhnghiep>.com 

  • Domain độc quyền

Xây dựng một domain độc quyền sẽ giúp bạn phát triển website. Bạn nên đăng ký hết các đuôi tên miền để tránh người khác sử dụng tên miền giống gây nhiều nhầm hoặc có những mục đích khác ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp. 

  • Sử dụng domain chứa từ khóa 

Một trong những cách giúp website của bạn phát triển chiến lược SEO tốt, chính là xây dựng domain chứa các từ khóa liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề của bạn. Việc này còn giúp khách hàng nhận biết về sản phẩm của công ty bạn nhanh hơn chỉ qua cách đọc tên miền. 

VD:  Airticket.com, xaydung.com,…

Nên mua tên miền ở đâu uy tín? 

  • Thủy Thủ

Thủy Thủ là một trong những công ty cung cấp tên miền và hosting uy tín và chất lượng tại Việt Nam.

Với các sản phẩm thiết kế web, phát triển ứng dụng web, tên miền, hosting,… đã và đang làm hài lòng tất cả các đối tác không chỉ ở khu vực phía Nam mà còn khắp nơi trên đất nước. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cùng sự tín nhiệm của các đơn vị đã hợp tác Thủy Thủ chắc chắn là một nhà cung cấp tên miền uy tín đến cho bạn. 

  • Cánh cam 

Thêm một gợi ý về địa chỉ cung cấp tên miền uy tín chính là Cánh Cam.Nhà đăng ký tên miền uy tín với các dịch vụ: tên miền, Hosting, VPS, SSL và xây dựng Website doanh nghiệp. 

  • Hostvn

Hostvn với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tên miền, cũng là một gợi ý mà bạn không nên bỏ lỡ

Dịch vụ Hostvn hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Hosting, Tên miền và thiết kế website với thương hiệu nhận diện chính. 

Trên đây là những kiến thức tổng quan về domain và địa chỉ cung cấp tên miền uy tín. Mong rằng, sẽ giúp bạn tích lũy thêm một số kiến thức về xây dựng website.

Bạn cũng có thể tìm đọc các bài viết khác cùng lĩnh vực tại: thuythu.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 076 666 2689 – 086 911 4079 – 0909 458 176 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. 

Xin chào, tôi cần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả?

Thuỷ Thủ chào anh/chị. A/C vui lòng để lại thông tin, các bạn tư vấn viên sẽ trực tiếp liên hệ để lắng nghe yêu cầu, tư vấn giải pháp và báo giá chính xác. Thuỷ Thủ xin cảm ơn.