CDN là gì? Lợi ích và cách sử dụng hiệu quả

Làm sao để giúp người dùng Internet truy cập nhanh vào dữ liệu máy chủ web gần họ nhất mà không cần phải truy cập vào trung tâm dữ liệu? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy đọc ngay bài viết này của Thủy Thủ đề hiểu công nghệ CDN là gì? Lợi ích và cách sử dụng hiệu quả.

 1. CND là gì?

CDN hay có tên gọi đầy đủ là Content Delivery Network, là một mạng lưới dùng để phân phối nội dung hiệu quả. Hệ thống của một mô hình CDN sẽ bao gồm nhiều máy chủ (PoP – Point of Presence) khác nhau, có thể đồng bộ dữ liệu với nhau và có mối liên kết tương ứng.

Một trong những yếu tố mà người dùng quan tâm đó chính là tốc độ trải nghiệm Internet. Vì vậy, khoảng cách giữa máy chủ và người dùng càng lớn thì thời gian truy cập càng lâu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của người dùng. Do đó sử dụng công nghệ CND có thể giúp rút ngắn khoảng cách này đi rất nhiều. Dẫn đến tốc độ và hiệu suất của trang web cũng được cải thiện một cách đáng kể.

Ví dụ:

Một người dùng ở Mỹ truy cập vào website có máy chủ gốc đặt tại Việt Nam, họ đã gửi yêu cầu tới máy chủ gốc, thông thường việc phản hồi từ máy chủ về người dùng sẽ rất lâu do khoảng cách quá xa. Nhưng khi sử dụng công nghệ CDN, thì thời gian phản hồi sẽ nhanh hơn, các PoP tại Mỹ sẽ phản hồi cho người dùng thay thế máy chủ gốc tại Việt Nam.
Nếu website của bạn đang hướng tới lượng khách hàng cả trong nước và quốc tế, thì việc sử dụng công nghệ này là vô cùng quan trọng. Hiện nay, các website lớn nhỏ đều tích hợp sử dụng CDN để giúp người dùng tiếp cận nhanh hơn với trang web của mìn.

 Các Website nào nên sử dụng CDN

Không phải website nào cũng sử dụng công nghệ CDN, vì nếu website của bạn chỉ hướng đến những đối tượng trong nước thì việc lắp đặt CDN sẽ rất lãng phí. Do đó, nếu website của bạn thuộc danh sách website dưới đây, bạn nên lưu ý đến vấn đề sử dụng chúng:

– Thương mại điện tử

TMĐT sở hữu một lượng traffic lớn đến từ nhiều nơi trên thế giới, vì vậy nó đòi hỏi sự cung cấp đầy đủ một lượng thông tin cần thiết cho nhiều người dùng cùng truy cập. Vì vậy, để xử lý một số lượng yêu cầu khổng lồ từ nhiều nơi khác nhau, việc sử dụng CDN là vô cùng quan trọng.
Quá trình này được thực hiện bằng cách sao lưu nội dung sẵn tại server ở một địa điểm gần nhất. Đặc biệt CDN còn giúp sàn TMĐT chống lại sự gia tăng đột biệt của traffic trên server.

– Quảng cáo

Đối với các dịch vụ quảng cáo chiếm khá nhiều tài nguyên do mang nhiều thông tin và sử dụng multimedia file, vì vậy tốc độ tải trang chậm. Ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng. Các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức phải sử dụng CDN như một công cụ giữ chân khách hàng để quảng bá hình ảnh, sản phẩm của mình nhanh hơn. Nhiệm vụ của CDN là lưu toàn bộ nội dung từ server gần nhất và truyền cho người dùng, do đó, tốc độ phát nội dung sẽ nhanh hơn, giảm thiểu thời gian tải trang và tăng hiệu năng website.

– Game online

Một trong những lĩnh vực, website không thể không sử dụng công nghệ CDN chính là Game online. Vì đây là một trong những chương trình tốn rất nhiều tài nguyên. Khách hàng sẽ không có hứng thú với việc load game chậm, mất đường chuyền và thời gian phản hồi chậm. Vì vậy nếu bạn là một doanh nghiệp phát triển về game online, hãy áp dụng công nghệ CDN cho mình để giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt.

– Giải trí

Có thể nói website giải trí là con cưng của ngành công nghiệp truyền thông. Vì bất cứ ai cũng cần phải giải trí. Việc đáp ứng trọn vẹn nội dung đến hàng triệu người chưa đủ mà còn phải đảm bảo tốc độ tải trang hoàn hảo, không gây gián đoạn trong khi người dùng đang truy cập. CDN sẽ là một giải pháp tuyệt vời khi luôn sẵn sàng chứa tạm tất cả nội dung, truyền đi theo yêu cầu của người dùng tại vị trí của họ.

2. Lợi ích của CDN mang lại là gì?

CDN mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà doanh nghiệp như:

2.1 Thời gian phản hồi nhanh

Công nghệ CDN mang lại lợi ích như: đảm bảo tốc độ tải trang, các giao dịch trực tuyến luôn được ổn định liền mạch. Điều này rất cần thiết cho các website có tích hợp thanh toán online liên kết với ngân hàng như website bán hàng. Việc sử dụng CDN sẽ giúp người dùng ưu ái sử dụng website của bạn hơn qua đó doanh thu cũng vượt trội hơn rất nhiều.

2.2 Tiết kiệm chi phí

Các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một khoản đầu tư không nhỏ cho các cơ sở hạ tầng để đặt server ở nhiều nơi. Thay vì đó, việc sử dụng công nghệ CDN – dịch vụ cung cấp một nền tảng duy nhất có thể xử lý các hoạt động ở nhiều khu vực trên thế giới có thể giúp các doanh nghiệp, cá nhân tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

2.3 Giảm mức tiêu thụ, tiết kiệm băng thông cho máy chủ gốc

Công nghệ CDN giúp phân luồng truy cập website qua những máy chủ phân bổ khắp trên thế giới thay cho việc truy vấn trực tiếp đến máy chủ. Việc này không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng do các máy chủ cùng chứa một thông tin tài nguyên.
Việc giảm tải lưu lượng người truy cập như thế này giúp tiết kiệm băng thông cho máy chủ gốc vì đã được chia đều ra các khu vực nơi đặt máy chỉ gần nhất với người dùng.

2.4 Đảm bảo lượng người truy cập vào website cùng lúc

Sử dụng CDN sẽ giúp website của bạn luôn ổn định và đảm bảo một lượng lớn người truy cập Website cùng lúc. Nếu một máy chủ gặp sự cố cần được khắc phục, người dùng sẽ được chuyển hướng đến một máy chủ lân cận khác. Việc này sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm tốt với website của bạn, nâng cao uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường cả trong và ngoài nước.

2.5 Bảo vệ website của bạn khỏi những cuộc tấn công DDoS

Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ ( DDoS- Denial of Service) có thể làm cho doanh nghiệp của bạn tổn thất kinh tế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Việc sử dụng công nghệ CDN là một lợi ích hiệu quả trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công này.
Được xây dựng với kiến trúc phân tán, CDN bảo vệ các cuộc tấn công DDoS, hơn thế nữa hạ tầng cốt lõi cũng được bảo vệ bởi tường lửa phía sau CDN.

3. Cách sử dụng CDN hiệu quả

Làm thế nào để sử dụng CDN hiệu quả để tăng tốc độ Website, Thủy Thủ sẽ hướng dẫn bạn 3 loại CDN và cách sử dụng hiệu quả.

3.1 Pull/ Static CDN

Là một trong những loại CDN được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, Pull/ Static sử dụng dễ dàng và đơn giản. Đặc biệt phù hợp để cache các file dung lượng nhỏ.
Bạn chỉ cần khai báo tên miền sử dụng CDN hoặc IP của máy chủ. Sau đó nó sẽ tự động truy cập tới website theo tên miền đó và tự lưu lại bản sao toàn bộ nội dung tĩnh bên trong website (các hình ảnh, tập tin CSS, tập tin Javascript, Flash, Video,….).
Từ những lần yêu cầu thứ hai trở đi thì những file nội dung đó đã có trên server gần đó nhất. Vì vậy người truy cập tiếp gần máy chủ này nhất sẽ truy cập được với tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

3.2 Push/Put/Post/Storage CDN

Công nghệ CDN này phù hợp với các dịch vụ chứa clip, live streaming, các file có dung lượng lớn.
Push khác với Pull CDN là bạn phải upload các nội dung lên trước ( file CSS, JS, hình ảnh, video,…) Và sau khi bạn muốn thay đổi về nội dung của những file này bạn lại phải push lên hệ thống CDN thêm lần nữa.

3.3 Streaming CDN

Một trong những CDN hỗ trợ tốt nhất cho phát video trực tiếp (live streaming) chính là Streaming. Ở đây CDN giúp bạn phân bổ nội dung streaming từ máy chủ, sau đó phân phối lại cho người dùng để tiết kiệm băng thông ở máy chủ gốc.

Thông qua những kiến thức chung về CDN là gì? Mong rằng bạn đã sở hữu một lượng thông tin cần và đủ cho website của mình. Hãy lựa chọn một giải pháp CDN phù hợp sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất nhé!

Bài viết tham khảo:

  1. longvan.net
  2. blog.hostvn.net
  3. blog.kdata.vn
  4. hostingviet.vn

Xin chào, tôi cần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả?

Thuỷ Thủ chào anh/chị. A/C vui lòng để lại thông tin, các bạn tư vấn viên sẽ trực tiếp liên hệ để lắng nghe yêu cầu, tư vấn giải pháp và báo giá chính xác. Thuỷ Thủ xin cảm ơn.